วันพุธที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2556

ปูไข่หลน




  




                         หลนเนื้อปู หลนเป็นอาหารประเภทเครื่องจิ้มชนิดหนึ่งค่ะ การหลนเราจะใช้กะทิข้นๆมาทำให้อาหารสุก รสชาติของหลนจะออกรส หวาน เค็ม เปรี้ยว รับประทานกับเครื่องเคียงผักสดชนิต่างๆเช่น แตงกวา มะเขื่อ ขมิ้นขาว เป็นต้น


                                     

ส่วนผสม


                                  1. เนื้อปู                                                 2. เนื้อหมูบด

                                  3. หอมแดงซอย                                     4. พริกชี้ฟ้า แดง เหลือง เขียว หั่นเป็นแว่น

                                  5. กะทิ                                                    6. น้ำปลา

                                  7. น้ำตาลปี๊บ                                           8. น้ำมะขามเปียก
                   
                                                9. ผักสดต่างๆ เช่น แตงกวา ขมิ้นขาว มะเขือ



วิธีทำ


            1.ล้างปูไข่ให้สะอาด ลอกกระดองออกจากตัวปูแล้วหั่นเป็นชิ้นพักไว้

            2.เทกะทิใส่กระทะรอให้น้ำกะทิร้อนจนเดือดจึงใส่กระชาย ตะไคร้ หอมแดง ลงผัด

            3.นำปูไข่ใส่ลงรวนกับน้ำกะทิจนเนื้อและไข่ปูเริ่มสุก

            4.ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และน้ำปลา ชิมรสให้อร่อยถูกใจ

            5.ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ลงรวนจนสุกทั่วจึงตักใส่ชาม


ปูไข่หลน กินกับผักสดแตงกวา มะเขือเปาะ ผักกะหล่ำ ขมิ้นขาว ถั่วฝักยาว ไข่จากกระดองปูสดๆ กินกับข้าวสวยร้อนๆ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น