วันพุธที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2556

ยำหอยแคลง








              ยำหอยแครง หอยแครงสดๆ นอกจากจะนำไปลวก ย่าง แล้วจิ้มน้ำจิ้มรสจัดทานเปล่าๆ หรือทานกับเครื่องดื่มแล้ว ยังนำมาทำยำได้อร่อยอีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงเลือดสำหรับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับเลือดจาง เลือดน้อย หอยแครงนี้จะช่วยได้ โดยเฉพาะจะเป็นประโยชน์มากที่สุดกับคุณแม่ทั้งหลายที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ 


หอยแครงสด


ส่วนผสม


                              1.หอยแครงสด                                                   2.หอมแดงซอย

                              3.พริกขี้หนูซอยละเอียด                                     4.ใบสาระแหน่

                               5.ตะไคร้ซอย                                                     6.น้ำปลา

                               7.น้ำมะนาว                                                        8.มะม่วงดิบหั่นเป็นเส้น

                                                       9.ใบสาระแหน่ (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)


วิธีทำ


1. ล้างหอยแครงในน้ำสะอาด รอจนกระทั่งฝาหอยเปิด จากนั้นจึงทำความสะอาดภายใน

2. นำหอยแครงที่ล้างสะอาดแล้วไปลวกในน้ำเดือดจนเกือบสุก (อย่าลวกนาน เพราะจะทำให้ไม่อร่อย) จากนั้นจึงนำออกมาสะเ็ด็ดน้ำและปอกเปลือกออกให้เหลือเฉพาะเนื้อหอย

3. ในชามขนาดใหญ่, ใส่เนื้อหอยแครงลวก, พริก, หอมแดง, ตะไคร้ซอย, น้ำปลา, น้ำมะนาว, ใบสาระแหน่ และมะม่วงดิบ คลุกจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี

4. ตักใส่จาน แต่่งหน้าด้วยใบสาระแหน่ และเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มของทานเล่นก็ได้

                 เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มของทานเล่นก็ได้


 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น