ยำหอยแครง หอยแครงสดๆ นอกจากจะนำไปลวก ย่าง แล้วจิ้มน้ำจิ้มรสจัดทานเปล่าๆ หรือทานกับเครื่องดื่มแล้ว ยังนำมาทำยำได้อร่อยอีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงเลือดสำหรับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับเลือดจาง เลือดน้อย หอยแครงนี้จะช่วยได้ โดยเฉพาะจะเป็นประโยชน์มากที่สุดกับคุณแม่ทั้งหลายที่กำลังตั้งครรภ์อยู่
ส่วนผสม
1.หอยแครงสด 2.หอมแดงซอย
3.พริกขี้หนูซอยละเอียด 4.ใบสาระแหน่
5.ตะไคร้ซอย 6.น้ำปลา
7.น้ำมะนาว 8.มะม่วงดิบหั่นเป็นเส้น
9.ใบสาระแหน่ (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)
วิธีทำ
1. ล้างหอยแครงในน้ำสะอาด รอจนกระทั่งฝาหอยเปิด จากนั้นจึงทำความสะอาดภายใน
2. นำหอยแครงที่ล้างสะอาดแล้วไปลวกในน้ำเดือดจนเกือบสุก (อย่าลวกนาน เพราะจะทำให้ไม่อร่อย) จากนั้นจึงนำออกมาสะเ็ด็ดน้ำและปอกเปลือกออกให้เหลือเฉพาะเนื้อหอย
3. ในชามขนาดใหญ่, ใส่เนื้อหอยแครงลวก, พริก, หอมแดง, ตะไคร้ซอย, น้ำปลา, น้ำมะนาว, ใบสาระแหน่ และมะม่วงดิบ คลุกจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
4. ตักใส่จาน แต่่งหน้าด้วยใบสาระแหน่ และเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มของทานเล่นก็ได้
เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มของทานเล่นก็ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น