วันพุธที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2556

หมึกไข่ต้มหวาน








           หมึกต้มหวาน  เป็นอาหารพื้นเมืองของจังหวัดภูเก็ต เป็นอาหารประเภทต้มชนิดหนึ่งค่ะ การต้มของเราจะใช้หมึกที่มีไข่และเป็นตัวสีขาวมาทำให้อาหารสุก รสชาติของใบมะขามอ่อน ซึ่งถ้าซดน้ำแล้วจะรู้สึกชุ่มคอมากๆ





ส่วนผสม


                                                            1.ปลาหมึกกล้วยที่เป็นหมึกไข่


                                                            2.น้ำปลาอย่างดี

                                                            3.น้ำตาลมะพร้าว

                                                            4.น้ำเปล่า


วิธีทำ



1. นำปลาหมึกมาทำความสะอาดดึงถุงดำออกด้วย จะต้มทั้งตัวหรือจะหั่นเป็นชิ้นพอคำตามใจชอบ

2. เติมน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด 

3.ใส่กระเทียม หอมแดง เกลือป่น ซีอิ๊วหวาน น้ำตาลปี๊บ 

4.ชิมรสดู รสจะออกหวานนำเค็มเล็กน้อย เมื่อรสได้ตามต้องการแล้ว 

5.ใส่ปลาหมึกลงไป อย่าลืมว่าเมื่อใส่ปลาหมึกลงไปแล้วรสชาติจะจืดลงเล็กน้อย ตั้งไฟให้เดือดสักพักจึงยกลงจากเตา


      ปลาหมึกที่ใช้เป็นปลาหมึกกล้วยและต้องสดอย่าต้มนานเกินไปจะทำให้เนื้อปลาหมึกเหนียว




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น