หมึกต้มหวาน เป็นอาหารพื้นเมืองของจังหวัดภูเก็ต เป็นอาหารประเภทต้มชนิดหนึ่งค่ะ การต้มของเราจะใช้หมึกที่มีไข่และเป็นตัวสีขาวมาทำให้อาหารสุก รสชาติของใบมะขามอ่อน ซึ่งถ้าซดน้ำแล้วจะรู้สึกชุ่มคอมากๆ
ส่วนผสม
1.ปลาหมึกกล้วยที่เป็นหมึกไข่
2.น้ำปลาอย่างดี
3.น้ำตาลมะพร้าว
4.น้ำเปล่า
วิธีทำ
1. นำปลาหมึกมาทำความสะอาดดึงถุงดำออกด้วย จะต้มทั้งตัวหรือจะหั่นเป็นชิ้นพอคำตามใจชอบ
2. เติมน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด
3.ใส่กระเทียม หอมแดง เกลือป่น ซีอิ๊วหวาน น้ำตาลปี๊บ
4.ชิมรสดู รสจะออกหวานนำเค็มเล็กน้อย เมื่อรสได้ตามต้องการแล้ว
5.ใส่ปลาหมึกลงไป อย่าลืมว่าเมื่อใส่ปลาหมึกลงไปแล้วรสชาติจะจืดลงเล็กน้อย ตั้งไฟให้เดือดสักพักจึงยกลงจากเตา
ปลาหมึกที่ใช้เป็นปลาหมึกกล้วยและต้องสดอย่าต้มนานเกินไปจะทำให้เนื้อปลาหมึกเหนียว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น