วันพุธที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2556

หอยชักตีนลวก







                             ซึ่งหอยชักตีนลวกต้อง ทานพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด มีข้อแนะน้ำการกินหอยชักตีน คือการที่จะเอาหอยชักตีนออกมาจากตัวตัวหอยต้องใช้ไม้จิ้มฟันตัวหอยออกจากฝาหอย






วิธีทำ


1.นำตัวหอยชักตีนสดมาแช่น้ำเค็มที่สะอาด หรือน้ำจืดธรรมดาแต่เติมเกลือลงไปในน้ำเพื่อให้มี รสเค็มเหมือนน้ำทะเล

2.ตำพริกขี้หนูสดใส่ไปในน้ำประมาณ 2-3 ดอก เพื่อให้มีรสเผ็ด หอยจะค่อย ๆ ขยับตัวยื่น "ตีน" และตัวออกมา นอกเปลือก ดินโคลนที่อยู่ในตัวหอยก็จะถูกคายออกมาปะปนกับน้ำ 

3.แช่ทิ้งไว้ในที่ที่ไม่มีสิ่งรบกวน ประมาณ 30 นาที 

4.แล้วเทน้ำทิ้ง ล้างน้ำและคนหอยหลาย ๆ ครั้งเพื่อให้ เปลือกภายนอกสะอาด 

5.เติมน้ำธรรมดาลงไปในภาชนะที่ใส่หอยเพื่อใช้ต้ม พอท่วมตัวหอย นำไปวางบนเตา เมื่อน้ำเริ่มอุ่น และร้อนขึ้น หอยก็จะค่อย ๆ ยื่น "ตีน" ออกมาต้มทิ้งไว้จนตัวหอยสุกมีกลิ่นหอมจึงยกลง เทน้ำทิ้ง 

วิธีทำน้ำจิ้ม

1.เอากระเทียม น้ำตาล น้ำปลา พริกขี้หนู เกลือ โขลกเข้าด้วยกัน

2.คั้นมะนาวลงไปตามต้องการ 

3.ปรุงรสให้ออกเปรี้ยวหวานตามชอบ


        วิธีกินหอยชักตีนดึงส่วนที่เรียกว่า "ตีน" เพื่อให้ตัวหอยหลุดตามออกมาหรือที่ชาวบ้านเรียกว่า "ชักตีน" หากไม่ สามารถใช้มือดึงได้ก็จะใช้ไม้จิ้มฟัน หรือเหล็กแหลมเสียบบริเวณเนื้อหอยแล้วดึงออกมาจิ้มน้ำจิ้ม ความ อร่อยของหอยจะขึ้นอยู่กับความสดใหม่ของหอย และผีมือการทำน้ำจิ้มด้วย คุณค่าประโยชน์หอยชักตีนนอกจากใช้เป็นอาหารว่าง เป็นกับแกล้มหรือเป็นกับข้าวแล้ว เปลือกหอยยังใช้ทำ เครื่องประดับบ้านทำเป็นของที่ระลึก โดยนำเปลือกหอยไปทำความสะอาด แล้วนำไปประดิษฐ์เป็นสิ่ง ที่ต้องการ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น