วิธีทำ
1.นำตัวหอยชักตีนสดมาแช่น้ำเค็มที่สะอาด หรือน้ำจืดธรรมดาแต่เติมเกลือลงไปในน้ำเพื่อให้มี รสเค็มเหมือนน้ำทะเล
2.ตำพริกขี้หนูสดใส่ไปในน้ำประมาณ 2-3 ดอก เพื่อให้มีรสเผ็ด หอยจะค่อย ๆ ขยับตัวยื่น "ตีน" และตัวออกมา นอกเปลือก ดินโคลนที่อยู่ในตัวหอยก็จะถูกคายออกมาปะปนกับน้ำ
3.แช่ทิ้งไว้ในที่ที่ไม่มีสิ่งรบกวน ประมาณ 30 นาที
4.แล้วเทน้ำทิ้ง ล้างน้ำและคนหอยหลาย ๆ ครั้งเพื่อให้ เปลือกภายนอกสะอาด
5.เติมน้ำธรรมดาลงไปในภาชนะที่ใส่หอยเพื่อใช้ต้ม พอท่วมตัวหอย นำไปวางบนเตา เมื่อน้ำเริ่มอุ่น และร้อนขึ้น หอยก็จะค่อย ๆ ยื่น "ตีน" ออกมาต้มทิ้งไว้จนตัวหอยสุกมีกลิ่นหอมจึงยกลง เทน้ำทิ้ง
วิธีทำน้ำจิ้ม
1.เอากระเทียม น้ำตาล น้ำปลา พริกขี้หนู เกลือ โขลกเข้าด้วยกัน
2.คั้นมะนาวลงไปตามต้องการ
3.ปรุงรสให้ออกเปรี้ยวหวานตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น